CAFÉ Pha Phin Fine Robusta
Café Specialty hiểu đơn giản là loại café chất lượng cao, có thể nói là dòng café thượng hạng dành cho giới sành về café thưởng thức. Khi pha chế café specialty đúng cách, sẽ cho ra các loại hương vị khác nhau tuỳ vào xuất xứ của hạt café.
Tiêu chuẩn để xác nhận café Specialty như thế nào?
Có nhiều định nghĩa để xác nhận café Specialty, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là từ SCA ( Speciaty Coffe Asscociation) với thang điểm đo lường được xác định như sau:
Chất lượng Phân loại
90 - 100 Tuyệt vời Specialty
85 – 89.9 Xuất sắc Specialty
80 – 84.9 Rất tốt Specialty
Dưới 80 Không đạt Café thông thường
Có thể thấy, để được ghi nhận là café specialty, các nhà sản xuất phải hội đủ rất nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến kinh nghiệm và tay nghề khi lên men và rang café để đạt được chất lượng cao nhất và tạo ra được các hương vị tự nhiên đặc trưng nhất từ hạt café. Nhiều người nhầm lẫn khi cho rằng hương vị café có nhiều mùi vị khác nhau là do pha trộn hoá chất, tuy nhiên đó hoàn toàn chỉ dành cho những loại café kém phẩm chất. Để sản xuất được Café Specialty đòi hỏi người rang phải trải qua nhiều giai đoạn huấn luyện và trải nghiệm, đồng thời phải có một khả năng đặc biệt để nếm thử café của mình ( cupping) khi cho ra sản phẩm cuối cùng.
Vậy có bao nhiêu loại hương vị của café Speciaty được ghi nhận:
Theo SCA ghi nhận gần 800 hương vị khác nhau trong café Specialty, đây là hương vị hoàn toàn tự nhiên và đến từ:
+ Thổ nhưỡng, khí hậu nơi trồng cây café
+ Cách thu hoạch và bảo quản hạt café, bao gồm việc lựa chọn hái những hạt café vừa chín tới của người nông dân ( không phải tuốt từ đầu cành đến cuối cành khi thu hoạch như một số nơi vẫn làm). Kỷ thuật phơi và sân phơi.
+ Quá trình chế biến, lên men để tạo ra những hương vị đặc biệt
+ Kỷ thuật phát hiện và đẩy các mùi lên một cách đặc trưng nhất.
Một số mùi đặc trưng người thưởng thức có thể cảm nhận được đó là các hương vị trái cây như: cacao, cherry, cam hoặc mùi của các loài hoa như hoa hồng, hoa lài hoặc cảm nhận các vị chua, ngọt thậm chí là mặn.
Một trong những đặc trưng nhất của Café Specialty là rất ít vị đắng và nổi bật bởi các hương vị kể trên.
CAFÉ SPECIALTY CỦA CHINGCAFE
Hiện nay, Chingcafe là một trong số ít những thương hiệu cung cấp ra thị trường loại café Specialty.
Hạt café Ching được lựa chọn từ những vùng nguyên liệu chất lượng ở Tây nguyên với sự liên kết với các người nông dân để thống nhất cách thu hoạch và chế biến đủ tiêu chuẩn để sản xuất ra dòng café Specailty. Trải qua quá trình vận chuyển và bảo quản nghiêm ngặt để khi về đến xưởng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất
Với đội ngũ chuyên gia rang và nếm café chuyên nghiêp, những người làm ra Chingcafe gần như là những chuyên gia hàng đầu về nếm café hiện nay tại Việt Nam, họ có đầy đủ những giấy chứng nhận Q Arabica Gader của CQI ( Coffe Quality Institute).Quá trình rang của Chingcafe Specialty được thực hiện hoàn toàn thủ công chứ không phải bằng máy rang tự động như chế biến các dòng café thương mại khác. Sản phẩm của đội ngũ sản xuất ra Ching café được công nhận ở mức điểm 85 – 90, tức là đạt chất lượng xuất sắc và công nhận là Café Specialty.
Café Specialty của Chingcafe mang nhiều hương vị khác nhau, nổi bật lên bởi mùi thơm đặc trưng của café, của các mùi hương được hình thành trong quá trình chế biến. Vì thế Chingcafe rất tự tin để cung cấp đến cho người tiêu dung một sản phẩm café hoàn hảo nhất.