Chọn Dùng cafe hay uống cafe
UỐNG CAFÉ HAY THƯỞNG THỨC CAFÉ
CAFÉ là từ phổ biến được hầu hết mọi người trên thế giới biết đến, tuy nhiên mỗi người hình tượng về café mỗi cách khác nhau, điều này làm cho café ngày càng trở nên bí ẩn và lôi cuốn.
Café được du nhập vào Việt Nam vào giữa thế kỷ thứ 19, xuất phát từ thói quen tiêu thụ café của người Pháp và một số người nước ngoài khi đến sống và làm việc tại Việt Nam – Vùng đất thuộc địa chỉ có trà là thức uống chủ đạo. Nhu cầu café lúc này chỉ đơn giản là làm tỉnh táo cho mọi người để làm việc. Vào lúc bấy giờ, giao thông còn vô vàn khó khăn, café được mang từ Châu Âu qua vô cùng cách trở, trong lúc Việt Nam còn hoang hoá, đất đai lại phì nhiêu hoàn toàn phù hợp cho cây Café phát triển, thế nên người Pháp cho đem cây Café sang trồng thử tại vùng Khe Sanh, trung phần của Việt Nam.
Trải qua một thời gian, cây Café thích nghi với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam và bắt đầu được nhân rộng đưa về vùng có địa hình cao hơn, dần hình thành những đặc tính đặc trưng của Café Việt Nam
Quay trở lại với người dùng, ban đầu Café được người nước ngoài giới thiệu cho người bản địa dùng thử với gợi ý đây là thức uống làm cho con người tỉnh táo, và làm việc hiệu quả hơn. Qua thời gian, café được lan truyền như một thức uống chống buồn ngủ, kích thích, gây hưng phấn sau khi uống, và là thức uống gây nghiện như thuốc lá, rựu bia…Chính vì thế, có một số người rất e ngại khi dùng thử, cũng có người thích thú nhưng cũng sự chống đối từ một số bộ phận, tổ chức vì cho rằng café gây nghiện không tốt cho sức khoẻ. Chính vì sự tranh cãi này làm cho tốc độ lan toả của café tại Việt Nam chậm lại, và chỉ dừng ở cảm nhận cuối cùng khi uống café đó là: Chống buồn ngủ.
Tuy nhiên khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, cũng đồng nghĩa với ngành khoa học café bắt đầu hình thành. Những nhà sinh học bắt đầu đi tìm những đặc tính vốn có trong café bằng các nghiên cứu một cách chính thống, kết quả từ các nghiên cứu này trở thành những thành tựu khoa học tạo tiếng vang trong giới sinh học và nghiên cứu về đồ uống. Bằng khoa học kỷ thuật cho thấy, café còn ẩn chứa vô vàn điều thú vị, mà đặc trưng nhất là sự khám phá các mùi vị vốn có trong café. Từ đây bắt đầu hình thành khái niệm về thưởng thức café song song với thói quen uống café. Lúc này, để thưởng thức mùi vị café khác nhau, các chuyên gia về đồ uống bắt đầu khai phá các cách thức pha chế café, và họ đã phát hiện và sáng tạo ra nhiều kiểu pha chế khác nhau để có những hương vị đặc trưng tương ứng với mỗi loại café.
Đến đây, có thể thấy Café không đơn thuần chỉ là thức uống tạo ra sự tỉnh táo, mà đã trở thành một thức uống của vô vàn mùi, vị, và nó được so sánh như thưởng thức rựu vang. Tuy nhiên, do sự phức tạp trong tổ hợp mùi và cách để giúp cho người dùng khó nhận diện ngay những hương vị hấp dẫn từ café nên cái giá trị của sự khám phá còn rất hạn hữu, và chưa được lưu truyền một cách rộng rãi. Điều này làm cho giá trị của hạt café chưa được nhiều người biết đến, mà thay vào đó nhiều người vẫn cố giữ lối suy nghĩ về vị đắng và sự kích thích sau khi uống café.
Quay lại câu hỏi: Uống Café hay thưởng thức café? Câu hỏi này không có câu trả lời cụ thể, mà như là một sự gợi mở cho người dùng bắt đầu suy nghĩ đơn giản về café là thức uống tạo ra sự tỉnh táo đến việc nhận thức được thế giới mùi và vị của café vô cùng rộng lớn, người dùng café hãy tự mình khám phá thế giới tiềm ẩn bên trong hạt café để từ đó thưởng thức café như là một nghệ thuật, tự mình khai phá ra nhiều điều thú vị sẽ giúp cho người dùng có trải nghiệm tuyệt vời và thay đổi suy nghĩ về café, giúp cho hạt café ngày càng có giá trị hơn trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Đến CHING COFFEE, người dùng sẽ được hướng dẫn về khoa học café, như một chuyến du lịch trải nghiệm, có hướng dẫn viên đưa quý khách đi từ thú vị này đến bất ngờ khác. Đảm bảo du khách khám phá café sẽ có một chuyến du lịch đúng nghĩa, và mang về cho mình một hành trang tri thức về Khoa học café.
Để lại bình luận